IELTS 7 FACTS: SỰ THẬT PHƠI BÀY

Phạm vi bài viết không những dành cho các Newbie, mà còn cho những bạn đã và đang có tư duy hơi lệch về nó. Nếu muốn IELTS của bạn cao hơn, hãy đọc IELTS 7 FACTS. 

1. IELTS là một bài thi về kỹ năng tiếng anh của bạn sử dụng trong những sinh hoạt hằng ngày cũng như trong học thuật (Học đại học, làm luận,…), không phải là 1 bài test về cách HỌC THUỘC LÒNG.

2. Không có bất cứ đường tắt nào để học IELTS, bạn phải đi từ thấp tới cao, từng bước từng bước một.

3. Để có đạt kết quả IELTS tốt thì việc đi học ở trung tâm và thầy cô dậy IELTS chỉ đóng góp chưa tới 40% thành công, 60% còn lại nằm ở khả năng tự học và trên hết là “hứng thú” dành cho IELTS nói riêng và English nói chung.

4. Học trong sách luyện IELTS (Cambridge hoăc Barron’s) không đủ để bạn thành thạo English, mà còn phải dùng English để tương tác trong những hoạt động hằng ngày. Đắm mình trong English environment chính là chìa khóa để đạt kết quả IELTS hoặc kỹ năng English tốt nhất.

5. Ở một khía cạnh nào đó, IELTS là một bài kiểm tra về tính kiên trì, kiên định hơn là một bài kiểm tra về kiến thức chuyên môn, hoặc đơn giản là “kiến thức đại chúng”.

6. Thời gian luyên tập và mức độ cực khổ trong những giai đoạn của IELTS không giống nhau:

  • Từ band 0 tới band 5: mặc dù khá dễ để đạt được, nhưng cũng sẽ rất khó vì bạn mới bắt đầu, non nớt, thiếu kinh nghiệm và rất dễ nản lòng.
  • Từ band 5.0 tới band 7.0: bạn đã có được căn bản, nhận biết được cần phải sửa gì và học thêm gì, nói chung giai đoạn này nếu có quyết tâm, chắc chắn bạn thành công (phải cố gắng nhiều và dùng đúng phương pháp và phân bố thời gian hợp lý).
  • Giai đoạn cuối cùng từ band 7.0 tới 9.0: dĩ nhiên là khó hơn hẵn giai đoạn 2. Bạn đã rất chắc căn bản, nhận thức được những chổ sai của người khác, bắt đầu nảy ra những phương pháp và cách thức của riêng mình. Bạn phải có kiến thức chung, khả năng tư duy cao một chút để hoàn thành band 8.0 hoặc 9.0.

7. Dù cao thủ 9.5 cũng bắt đầu từ một Newbie cùi bắp. Vậy nếu bạn đang là Newbie, hãy tự hào vì bạn đã can đảm bước những bước đầu tiên trên con đường chinh phục IELTS rồi. Hãy học, hãy bắt trước và hãy hỏi những câu mà bạn không biết dù có bị la hay miệt thị gì đi nữa. Và nhất là bắt đầu học từ ngày hôm nay.

IELTS HOÀNG NAM | Dohoangnam.com