TỰ HỌC IELTS TỪ 5.0 – 6.5 TRONG 3 THÁNG

Sau bài viết “Tự học IELTS 5.0 Trong 3 Tháng“, mình muốn chia sẽ tiếp với các bạn kinh nghiệm học IELTS 6.5 cũng trong 3 tháng (chính xác là 2 tháng 22 ngày) của mình. Mình đã kèm theo tài liệu đầy đủ, chỉ cần download về là học thôi. Chúc bạn thành công 🙂 

CÓ NHIỀU TÀI LIỆU, CHẮC ĐẬU?

Mình được rất nhiều bạn tâm sự là dù có mấy GB tài liệu IELTS trong máy tính, nhưng Bạn ơi, mình phải bắt đầu từ đâu?”. Sự thật là khi ôn thi, ai cũng muốn có nhiều tài liệu để cho “an tâm“, vì thế cứ trang nào post tài liệu này nọ là cứ “Cho mình xin nhé”. Mình cũng từng như các bạn thôi, hiện tại máy mình có hơn chục GB đó chứ (Đừng xin tài liệu mình nhé, mới nói ở trên mà. hic).

Hệ quả của việc này là không biết đâu để bắt đầu, và không bắt đầu thì cũng chẳng bao giờ có thành quả. Một hệ quả khác là bạn sẽ phải thỉnh “sư phụ” tại trung tâm hoặc ai đó dạy IELTS (như mình nè :))), những người có kinh nghiệm chia sẽ với bạn mới tài liệu họ tự soạn hoặc nghe học trò “lưu truyền”.

Cách khắc phục cũng khá đơn giản “Thí chủ đừng xin link nữa”  🙁 Những sách mình giới thiệu bên dưới là những tài liệu mình học 6.5 trong 2 tháng 22 ngày. Bao nhiêu đây là đủ  😈

MỘT SỰ SO SÁNH NHẸ GIỮ LÀM TEST VÀ SMALL PRACTICES

Small practices ở đây mình muốn nói đến là việc luyện từng kỹ năng, như làm từng dạng câu hỏi, luyện nghe thụ động chủ động, luyện đọc báo hay gì đó.

“Cũng chưa chắc”, điều đó còn tùy vào cách bạn “bào mòn” một bài test như thế nào nữa. Nhưng nhìn chung, Practice Tests sẽ không giúp bạn tăng trình lên nhanh bằng việc làm các bài tập nhỏ và cách học chủ động (mình sẽ giới thiệu bên dưới). Vậy cách nào để “rút cạn sinh lực” một bài test? Đây là cách mình làm bấy mấy cuốn Cambridge (6, 7, 8 &9).

1.    Làm test như bình thường (Under test condition), sau đó check kết quả (Và bắt đầu chửi thề) nhưng đừng dò xem tại sao mình sai. Và đi đâu đó chơi 1-2 ngày  😎

2.    Sau kì nghỉ dài, dỡ lại bài và kiểm tra tại sao mình sai. Lọc từ vựng ra và học.

3.    Đọc bài học vài lần (4-5) lần, và nhớ là “tiêu hóa” hết những câu trả lời đằng sau.

Phương pháp này cũng áp dụng cho Listening. Khác ở chổ thy vì đọc, bạn chỉ nghe thôi  😈

HỌC THUỘC SPEAKING & WRITING LÀ ĐIỂM CAO?

“Mình học thuộc hết mấy mẫu Speaking luôn, mà sao nói cứ lắp bắp, cứ như người máy vậy”. Bạn có chịu luyện cái miệngtập phản xạ đâu mà đòi nói chuẩn. Ngoài học thuộc temples ra còn phải chăm luyện nói về bất cứ chủ đề nào, nói như một con điên, như bị tự kỹ vậy. Cũng giống như học Hóa, công thức chỉ có nhiêu đó (chắc cả trăm T.T) mà sao người ta có hàng ngàn bài tập khác nhau. Câu trả lời là, trong hoàn cảnh khác nhau, 1 có thể là 2, và 2 cũng có thể là 4. Sự biến hóa của ngử cảnh. Đó là vì sao vài chục cái temples cứng nhắc sẽ chẳng là gì cả.

“Mình vừa thi IELTS, mục tiêu là 6 mà Writing có 5.0, mặc dù mình học nhiều mẫu câu rồi, sao cứ viết sai, không lên được”. Học thuộc lòng và áp dụng vào thực tế là một trời một vực. Nếu ngồi không coi phim võ thuật mà trở thành sư thầy thì sẽ chẳng ai tập võ mấy chục năm, mình mẩy bầm tím đau nhức cả. Bí mật là PHẢI CẦM BÚT MÀ VIẾT. Đằng sau bóng dáng của sự thành công chính là những nổ lực không ngừng (Không phải những người phụ nữ đâu nhé) 8-O

Bạn có thể tham khảo thêm:

IELTS – 7 SỰ THẬT PHƠI BÀY

NHỮNG YẾU TỐ CHO KHI LẬP SCHEDULE


KHÓA HUẤN LUYỆN 6.5

Đây là một chương trình học mà chơi (nhưng chơi là rớt), tóm tắt lại quá trình cày bừa của mình. Trải qua thăng trầm mình rút ra những kinh nghiệm quý báu và mớ tài liệu bên dưới (Mình tin chẳng có cuốn nào, nguồn nào bên dưới lạ với bạn cả). Mình chia 3 tháng thành 2 giai đoạn, giai đoạn 1 là 1 tháng (4 tuần) và 2 tháng (8 tuần) cho giai đoạn 2.

GIAI ĐOẠN 1

Fact #1: Reading là một bài kiểm tra từ vựng. Speaking thì kiểm tra sự tự tin, phản xạ và vốn từ trong cách trả lời. Writing thì đòi hỏi bài viết không mắc lỗi căn bản nào (Free-error), cách lập luận và trình bày ý kiến cá nhân. Listening thì chú ý vào việc nhận diện từ ngữ, viết đúng từ (spelling) và khả năng tập trung khi nghe.

Tất cả những thứ ở trên bạn sẽ đạt được khi không cần phải cầm bất cứ bài test nào IELTS nào cả. Vậy bạn cần phải làm gì để đạt được những thứ căn bản đó?

READINGChăm đọc lên. Mình biết nhiều bạn cầm cái gì chử không là “chìm vào giấc ngủ ngàn thu” tức thì (may là mình có thói quen đọc sách. phù..) Nhưng việc đọc sách báo là không tránh khỏi, bạn phải cố thôi.Lời khuyên là hay đọc những thứ bạn thích. Bên dưới là một list nguồn và cách học hiệu quả, cờ lích dô xem nhé. Nếu bạn đã thích đọc sách và bạn có ipad hoặc smartphone thì hãy mua sách english trên Amazon (Sách free cũng có, bạn có thể tìm hiểu nhé).Học cuốn 15 Minutes Reading này nữa.

Trung bình Reading chiếm khoảng 1-1h30 mỗi ngày, bạn sẽ thành thánh nhanh thôi.

 LISTENINGKỹ năng dễ lên nhất trong IELTS (nói thật đó 🙁 ). với mình thì tất cả các nguồn đều tốt cả. Bạn hãy áp dụng 2 phương pháp này trong một tháng, mình tin chắc trình nghe bạn sẽ lên rất nhiều:Nghe chủ động là việc bạn ngồi đàng hoàng, tay cầm bút mắt lim dim, à không tập trung vào tờ giấy. Lắng nghe xem người ta nói cái gì và take note lại (Bạn có thể chép 100% hoặc chỉ cần 60-70% từ quan trọng là ok rồi). Các bạn dùng BBC CNN này là chất lượng nhất rồi. Mỗi ngày ngồi nghe 30-40′ là ok. Có thể bạn muốn nghe Tex-Ed, BBC Learning EnglishNghe thụ động nghĩa là nghe thụ động (why sô serious? :)))) Với loại nghe này chẳng có luật hay nguyên tắc gì cả. Nghe tiếng anh mọi lúc mọi nơi. Để tránh buồn ngủ bạn có thể download mớ story này về (có sub eng nhé) và bỏ vào đt, nghe bất cứ khi nào bạn rảnh (hoặc bận chút chút nhé) (Bạn dùng phần mền này chuyển phim video thành mp3). Ngoài ra còn những nguồn này ESL Short Stories (Vì là hàng lậu, nên mình set “private”, các bạn lưu link lại để dành nhé)
WRITING“Ôi trời ơi” Bình tĩnh, bình tĩnh. Nếu mục tiêu của bạn là 6 viết thì cứ bình tĩnh. Mình không nói phần writing dễ, nhưng để viết 6.0 thì bạn chỉ cần làm 4 việc mà thôi. Mình sẽ viết rõ cách để cách và nguồn tự học bên cạnh nhé: Phân biệt các loại câu hỏi trong writing. Thấy task 2 ghê gớm vậy chứ chỉ có 4 dạng essay chia thành 7 dạng câu hỏi thôi à. Và bạn hãy nhớ, người ta hỏi bạn cái gì thì bạn trả lời cái đó. Ví dụ người ta kêu Discuss both view thì chỉ discuss thôi, không cần nêu opinion chi cả. Video này cũng khá đầy đủ về từng dạng.

Có dàn bài cho từng loại câu hỏi. Thêm vô, bớt ra cũng nhiêu đó. Các bạn xem clip của Simon dạng Writing task 2 ở đây nhé. Task 1 thì sao? Có sao đâu, bạn xem video của Simon task 1 là ok.

– Hc từ vựng theo chủ đề và ý để viết. Ca này khó. Từng vựng thì muôn vàn, chưa kể học xog cũng bị quên nưa chứ. hjc..  Các bạn download mớ essay simon này về nghiên cứu. Sẵn down idea của Simon về xem luôn để biết viết nhé. Các bạn có thê học theo chủ đề bằng cách search google ielts essay hoặc articles về một chủ đề nhất định. Ví dụ học education thì search education chẳng hạn. Cuốn Marverlous technique này khá hay, bạn có thể học từ vựng và cách viết cho cả 2 task, khá chi tiết.

– Một việc nữa là tập viết paragraph và sentence. Bạn nên làm là sử dụng những idea của Simon và viết thành 1 câu hoản chỉnh với idea đó. Ví dụ, “The cost of living is higher than in rural areas“, mình sẽ viết thành “one of my negative perspectives of living in cities is that a remarkable amount of money is certainly supposed to be spent on daily basis compared with rural areas, such as electricity bills, transportation or even meals”. Hoặc gộp 2-3 ideas làm thành 1 paragraph nhỏ.

SPEAKINGhaizz… Học mấy cái kia đủ die rồi, còn “thằng em” này nữa. Thôi bỏ nó luôn đi. Ấy ấy, đừng suy nghĩ như vậy, cái này có học là cũng đc 5.0 trở lên, vậy nên ráng chút để đỡ gánh nặng cho “3 thằng kia”.Speaking không những đòi hỏi từ vựng, ngữ pháp mà còn sự tự tinphản xạ. Từ 4 yếu tố này, các bạn có thể sắp xếp để học Speaking như thế này:- Từ vựng thì nhờ có “3 thằng kia” chúng ta cũng dần xây dựng một mớ rồi, cũng ổn. Nhưng văn nói bạn còn cần thêm idiom nưa để nói cho nó bá đạo 🙂 Vì vậy dowload idiom này nhé. Bên cạnh đó, bạn cũng nên download Topic vocabulary 16 chủ đề này về.

Ngữ pháp – văn nói cũng không quan trọng ngữ pháp lắm, nhưng không có nghĩa là bạn không quan tâm. nó tính điểm trong Ielts đấy. vậy nên cập nhập những kiến thức các thì này cũg dần chém đc rồi (English Grammar In Use). ngoài ra trong quá trình luyện cố gắng học những câu trúc hay hơn nhé. List tổng hợp grammar này mình thấy khá hay nên lưu lại để dành, mình thấy hưu ích là save lại nên cập nhập miết, các bạn lưu lại dùng 31 High-Scoring Fomulars

Sự tự tin và phản xạ thì cần phải cày rồi. bạn cần phải nói, nói và nói. Nói như chưa từng được nói ấy. Hi… Các bạn có thể tìm những bạn đang học IELTS khác để luyện tập kỹ năng nói.

Thứ 1 là bạn phải tập nói một mình. Mình không cần biết bạn nói cái gì, phải nói tiếng anh mọi lúc mọi nơi. Tốt nhất là có những câu hỏi về Speaking và luyện trả lời. Không cần đúng hay hay gì cả, cứ tập nói cho quen cái đã. Tham khảo list sample Speaking này bạn nhé.

Thứ 2 là trong quá trình luyện reading, hãy cố gắng đọc lớn articles lên nhé. Vừa luyện cho miệng bạn quen với cách phát âm, vừa giúp học từ nhanh hơn nữa

SUMMARYỞ trên nhiều chử khó nhìn quá nhỉ. Để mình tổng hợp mớ nguồn đó bên dưới để các bạn dễ dàng truy cập để học nhe:READING – 15 MINUTES IN A DAY  | NGUỒN READINGWRITING IELTS SIMON VIDEO TASK 1 & TASK 2  |  IDEAS FOR WRITING MARVELOUS TECHNIQUE

SPEAKING – SPEAKING SAMPLES  |  LIST TỔNG HỢP GRAMMAR  | 31 HIGH-SCORING FOMULARS |  TOPIC VOCABULARY

LISTENING – CNN  |  BBC  |  LEARN BY STORIES | ESL STORIES | TED ED

 

giai doan 1
TỰ HỌC IELTS 6.5 – GIAI ĐOẠN 1

 

 GIAI ĐOẠN 2

Fact #2:  Không luyện tập thì những gì đã học chẳng khác gì mớ rác được nhồi vào đầu chờ được “đốt” cả

Trong giai đoạn một bạn đã có đủ (1) kiến thức về Writing, (2) năng lực đọc một bài passage dài (vì luyện đọc cả 1 tháng mà), (3) Speaking tự tin đủ để dám nói bằng tiếng anh, và dần quen với việc “think” bằng tiếng anh, và (4) căn bản đã nghe khá tốt những “common words” và “sense of speech”. Trong giai đoạn 2 này mình sẽ hướng dẫn các bạn luyện tập cho quen với đề thi và dùng tài liệu nào. Mình cũng khuyên đọc cuốn này IELTS Target Band 7 (có nhiều tips & tricks rất hay).

READING

Phù phù… sao nhiều thế? Ôn gấp mà sao không nhiều @@ Bạn dùng Reading Strategy này để luyện từng câu hỏi. Bạn cũng có thể dùng thêm những bài tập nhỏ của Thầy Simon do mình soạn nữa (Trong đây có cả tipsTable paraphrasing của thầy, các bạn xem và học) Bạn có thể làm test để nâng cao kỹ năng, 1 tuần 3-5 test là khá ok rồi. Thời gian học Reading khoảng từ 1h30 – 2h30 phút.  Trong giai đoạn 2 bạn phải luyện tập hàng ngày những dạng bài trong IELTS Reading – ” mệt cũng làm, khỏe cũng làm, và không mệt không khỏe cũng làm”. Nhớ là đừng quên việc đọc báo nhé.

LISTENING

Cái này vui nè. Sau khi nghe hết nguyên giai đoạn thứ nhất, mình tin chắc bây giờ bạn nghe cũng khá tốt rồi đấy, chỉ cần luyện thêm từng loại câu hỏi và làm mock tests nữa là 6.5 như chơi. Đề luyện Listening mình khuyên dùng hai quỷên này Listening strategy. Làm đi làm lại 2-3 lần nhé. Test thì chút nữa mình post bên dưới sau, các bạn làm 3-5 bài 1 tuần nhé.  Bên cạnh đó bạn cũng đừng bỏ qua việc nghe thụ động và chủ động ở giai đoạn một. Giảm 2/3 thời gian lại Thay vì nghe 1h, bây giờ nghe 20′ thôi.

WRITING

Sau khi học một mớ topic và dạng câu hỏi, trong quá trình học đo cũng đã bắt đầu viết. Việc bạn cần làm bây giờ đo chính là cải thiện kỹ năng và check lỗi của bản thân. Bạn cần một người chấm bài của bạn, có thể là bàn bè, thầy cô hay ai cũng được. sửa những lỗi sai thì mới có thể tiến bộ được. “Viết đi rồi sẽ đến” – mỗi tuần hãy viết từ 3-5 essay (nhớ là không học tủ một topic hoặc một loại câu hỏi) và gửi đi chấm dùm, không nhất thiết phải là native speaker, ai vững ngữ pháp, từ vựng chắc, tỷ mỹ và có kinh nghiệm học Writing là ok hết. (nếu sang thì gửi qua web nước ngoài chấm khoảng 80-200k cho một task. không thì liên hệ chấm bài với mình  :mrgreen: ) Bạn nên học cách paraphrasing để dùng khi viết.  Mình muốn nhấn mạnh là bạn phải viết nếu không những gì bạn học dều vô nghĩa. Ráng đi bạn ơi! Một điều nữa là hãy ráng viết tay, đừng đánh máy. Như vậy sẽ giúp bạn viết nhanh hơn và luyện cả spelling nữa.

SPEAKING

Cũng căn nhỉ, hãy tiếp tục kiếm đồng bọn để nói chuyện nha. Bạn dùng những video này để xem cách trả lời và tips cho cả 3 part của Speaking. Và dĩ nhiên không thể thiếu – Mat Clack Ielts speaking. ráng học cuốn này nhé.

TESTS

Trong giai đoạn hai, làm test là việc không thể thiếu góp phần giúp làm quen với đề thật, cũng như kỹ năng làm bài. Bên dưới là trên 50 bài tests chất lượng. Các bạn download về và chiến nhé.

Bộ CAMBRIDGE

SIMULATION TEST 

CAMBRIDGE 10 

IELTS ACADEMIC HELP 10 TEST

THOMSON IELTS PRACTICE TEST

HOW TO MASTER THE IELTS

 

TỰ HỌC IELTS 6.5
GIAI ĐOẠN 2 – Click vào để xem full

LỜI KẾT

Thực ra để nói và viết tiếng anh thành thạo thì đòi hỏi một khoảng thời gian dài, mình không chối bỏ điều đó. Nhưng chúng ta đang đi thi, và đã thi thì sẽ có những con đường tắt để đi. Vậy nên nếu bạn đã quyết tâm học và làm mọi cách đề thành công, thì “con đường tắt” sẽ mở ra cho bạn thôi.  Hãy nhớ là lúc làm test có lúc điểm cao (28-30 câu), nhưng có lúc điểm thì (21-22 câu) thì đừng nản, bạn có biết là sau khi check lại và học từ những câu sai trong mấy bài điểm thấp thì bạn vô tình nâng điểm cho những bài sau lên 1-2 câu không. Nhiều yếu tố tác động lắm, chứ không phải bạn dở hay “học hoài chẳng lên” đâu.

Chúc bạn thành công 🙂

Tác giả Hoàng NamFacebook.com/ieltshoangnam

 

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of