23 April 2015

IELTS READING: TẠI SAO ĐỌC NHIỀU MÀ KHÔNG TIẾN BỘ

Bạn có biết tại sao bạn luyện đọc hoài mà từ vựng, tốc độ đọc và thẩm chí chẳng nhớ gì đoạn vừa đọc 30 giây trước không? Bài viết này sẽ trả lời cho câu hỏi đó. 

Bạn luyện đọc như thế nào?

(1) Mình đọc báo, đọc cả tiếng ấy chớ, mình hiểu hết từ trong bài luôn!!!

Nhưng 2 tiếng sau bạn chẳng nhớ gì cả. Bạn quên là kết hợp với đọc thụ động, bạn phải chuẩn bị giấy bút để (I) ghi lại từ hay và cấu trúc mới để sử dụng (cho Writing) (II) note lại ý chính của từng paragraph để luyện kỹ năng summary và chọn lọc ý chính (trong IELTS READING Tests, người ra đề sẽ tập trung phần lớn vào Key words và main ideas).

(2) Mình nghiên cứu nhiều mé thợt (methods) của nhiều người lắm, coi video trên Youtube nè, đi học thêm ở BC nè (Vd minh họa) rồi còn học thêm lớp thầy A IELTS 9.5 nữa.

Hình như bạn bỏ mất (III) thời gian để luyện tập rồi. Cho dù bạn có 1000 cái tips thì bạn củng sẽ (chắc chắn) rớt nếu nghĩ Tips là đủ đậu rồi. Người ta cho bạn Tips để bạn áp dụng thực hành, chứ không dùng làm niềm tin là mình sẽ đậu.

(3) Mình siêng làm IELTS READING Tests lắm, 1 ngày có khi làm 2-3 bài luôn!!!

3 ngày sau bạn làm lại bài đó nhưng chỉ được bằng hoặc thẩm chí thấp hơn. Điều bạn bỏ sót chính là việc “học từ thất bại“, (IV) review and revise bài test sau khi làm xong. Tìm ra lỗi sai của chính mình,  and then sữa chửa nó chính là chìa khóa thành công cho mọi vấn đề.

 (4) Mình làm y chang bạn nói, tại sao Reading của mình vẫn cứ 20-21 hoài vậy?

Vẫn còn 1 thứ mà bạn còn thiếu, đó chính là (V) “áp dụng những gì mình học”. Nếu bạn chỉ sử dụng những cái bạn biết sẳn rồi thì việc học chẳng ý nghĩa gì cả. Áp dụng sao cho đúng:

  • Sau khi đọc hoặc làm test bạn sẽ có 1 chút ít từ vựng và cấu trúc mới, (V.1) hãy thường xuyên đặt câu (sử dụng cả cấu trúc và từ mới), vì “đã biết” và “đã nhớ và hiểu” khác nhau hoàn toàn. 
  • (V.2) Kiên trì áp dụng tips & advises học được vào Tests. Lúc đầu có khó khăn, nhưng khi master rồi thì là tests là chuyện nhỏ  😎
  • Thường xuyên revise lại chổ sai cũng để khắc cốt ghi tâm “vết xe đổ” tránh tái phạm sau này, chứ không phải “học 1 lần rồi thôi”.

Summary

I. Ghi lại từ hay và cấu trúc mới để sử dụng

II. Note lại ý chính của từng paragraph

III. Bỏ thời gian để luyện tập

IV. Review and revise bài test sau khi làm xong

V. Áp dụng những gì mình học

V.1 Hãy thường xuyên đặt câu

V.2 Kiên trì áp dụng tips & advises học được vào Tests

V.3 Thường xuyên xem lại “cái ngu” của bản thân  😥

—-Kill The IELTS—-And—-Try Not To Die

IELTS HOÀNG NAM | Dohoangnam.com
FACEBOOK: Facebook.com/ieltshoangnam