5 Dạng IELTS Writing Task 2

Mình phân các loại câu hỏi trong task 2 thành 5 dạng chính:

1. Discussion 

Ex 1: Some people think that environmental problems should be solved on a global scale while others believe it is better to deal with them nationally.

Discuss both sides and give your opinion

 

Ex 2: There seems to be an increasing number of serious crimes committed each year. While some think the best way is to use the death penalty as a deterrent, many people believe that other measures will be needed.

Discuss both sides.

 

Dạng này thường được xuất hiện với câu hỏi “Discuss both sides/ views and give your opinion”. Việc của bạn là phải trả lời (1) both sides, (2) give opinion. Nếu thiếu 1 trong 2 thì điểm của bạn chỉ có thể nằm ở mức 5.0 trong TA (Task Response).

Chú ý đọc kỹ câu hỏi, vì có khi người ta sẽ hỏi bạn “Discuss both sides’ thôi, không hề nhắc tới “opinion’ ở đây. Vì thế nếu bạn trả lời là “I believe that/ I agree with the view that” là sai, điểm của bạn cũng sẽ bị trừ khá nặng. Bạn có thể đồng ý với 1 side, nhưng công việc của bạn là vẫ n phải trình bầy luôn side còn lại, nên hạy nhớ là chia 2 body đều ra.

Nếu các bạn để ý, thường người ra đề dạng này sẽ cho mình một câu “general idea” như trong ex 2 “There seems to be an increasing number of serious crimes committed each year”. Nếu bạn dùng câu này thành 1 ý (1 side/ view) thì bạn đã ngủm. Thực chất câu này chỉ là câu sao rỗng, vế sau của câu hỏi mới chính là 2 sides – (1) While some think the best way is to use the death penalty as a deterrent, (2) many people believe that other measures will be needed.

Hãy nhớ là phải đọc kỹ. Điểm nhận diẹn 2 sides của dạng này chính là “while some people think… others think” hoặc là những cụm paraphrase lại nhưng có ý tương tự.

 

Summary: Chỉ trả lời những gì người khác hỏi. Có hai loại câu hỏi trong Discussion

(1) Discuss both sides and give your opinion

(2) Discuss both sides

 


2. Argument

Dạng này được coi là khá khó và ra nhiều nhất trong Task 2 (cứ như 80% ấy @@)

Ex 1: Prevention is better than cure. Researching and treating is too costly so it would be better to invest in preventative measures.

To what extent do you agree or disagree?

 

Ex 2: In many countries to day, parents are able to choose to send their children to single-sex shools or co-educational schools. Some people think that children going to single-sex schools have disadvantages later in life.

To what extent do you agree or disagree?

 

Một số cách hỏi khác của dạng này như bên dưới, nhưng nhìn chung chúng sẽ được trả lời giống như nhau cả.

(1) What is your opinion?

(2) Do you think…?

(3) Do you agree or disagree?

Bạn sẽ có 3 cách trả lời dạng này:

– Bạn đồng ý với ý kiến trên –  I strongly agree with the opinion that…

– Bạn không đồng ý với ý kiến trên –  I would argue/ disagree that…

– Bạn đứng ở giữa (balanced) – While I accept that…, I would also support that…

 

Note: Nếu đề dùng ‘To what extend” – có nghĩa là ‘How much”, bạn phải dùng các từ như Strongly, Completely, Relatively, Partly trong câu trả lời. Như “I completely agree…”

Ở dạng này, nếu bạn chỉ đơn thuần đồng ý hoặc không đồng ý thì chỉ cần nêu ra 2 lý do (hoặc 3) tùy theo bạn chia body như thế nào, để support cho quan điểm của bạn. Còn nếu bạn chọn dạng balanced thì bạn phải đưa ra cả 2 lập luận, tại sao bạn lại vừa đồng ý với cái này, vừa chọn cái kia.

Cũng khá giống với Discussion, trong Opinion người ra đề cũng thường cho chúng ta một câu “general idea” như trong ex 2 – In many countries to day, parents are able to choose to send their children to single-sex shools or co-educational schools.Nhưng câu mà chúng ta cần làm chính là vế sau – Some people think that children going to single-sex schools have disadvantages later in life. Còn vài trường hợp khác mà nếu không từng gặp bạn sẽ bị off liền, mình sẽ giành phần này cho các bài giải của Opinion kỹ hơn nhé.

Điểm giống nhau khác của Opinion và Discussion là bạn phải trình bầy “reasons” tại sao cái này tốt, cái kia tốt, tốt ở mặt nào. Hãy nhớ là khi làm 2 dạng này bạn phải luôn giữ một quan điểm thống nhất từ đầu tới cuối. Bạn không thể trên introduction chọn ý này, dưới conclusion lại chon ý khác được. Hãy chú ý ghi thật rõ là bạn chọn ý nào, tránh nhầm lẫn.

 


3. Advantage and Disadvantage

Qua được 2 thằng ở trên là khá dễ rồi, để thứ 3 chính là bạn luận về thuận lợi và khắn kho (khó khăn :))

Ex 1: It is becoming increasingly popular to have a year off between finishing school and going to university.

What are the advantages and disadvantages of this?

 

Ex 2: Some people think that it would be better for large companies and industry to move to regional areas outside large urban centers.

Do you think the advantages outweigh the disadvantages?

 

Nói dể thôi chứ nếu bạn không học thì không biết đề này có 2 dạng khá giống Discussion. Ngoài ra, người ta thường dùng nhữ từ thay thế như ‘benefits & drawbacks” để hỏi.

(1) Chỉ nói về Advantage và Disadvantage thôi, không đưa ra quan điểm cá nhân gì hết (giống ex 1)

(2) Bạn phải so sánh, nói ra quan điểm là Advantage hơn, hay là Disadvantage hơn (giống ex 2)

Đề làm dạng này, bạn không cần biết quá nhiều thuận lợi hoặc bắt lợi mà hãy chỉ chọn 2 advantages cũng như 2 disadvantages để viết. Qúa nhiều ý, nhưng không phát triển lên được sẽ chỉ làm bài viết đơn điệu, nghèo nàn thôi.

Lưu ý nữa là bạn hãy học những từ sysnonym của Ad và Dis như “Pros and Cons”, ‘Benefits and Drawbacks’, “Merits and Demerits”, nhằm làm cho bài phong phú hơn về từ ngữ.

 


4. Problem and Solution

Ex 1: More and more wild animals are on the verge of extinction and others are on the endangered list.

What are the reasons for this? What can be done to solve this problem?

Ex 2: An increasing number of professionals, such as doctors and teachers, are leaving their own poorer countries to work in developed countries.

What problems does this cause? What solutions can you suggest to deal with this situation?

Nhìn chung dạng này có câu hỏi khá rõ ràng, bạn chỉ cần trả lời từng phần một thôi. Thường thì phần problems sẽ được nói trước (body 1) sau đó mới bắtđầu nêu ra các cách giải quyết (body 2)

Lưu ý đầu tiên có thể là từ “reasons” và “problems”. Nhiều đề hỏi lý do của việc này, những đề khác lại hỏi những problems mà việc này mang lại., còn về cách giải quyết thì như nhau, công việc của bạn là phải đọc và phân tích xem người ta hỏi cái gì:

(1) What are the reasons for this? hoặc là Why this happened? –  bạn sẽ đưa ra những nguyên nhân của nó rằng tại cái gì dẫn đến việc này.

(2) What problems does this cause? – Bạn sẽ trình bầy như hệ quả của một việc gì đó, sau đó body sau sẽ đề ra hướng giải quyết.

Lưu ý khác là việc bỏ quan điểm cá nhân vào bài, nhưng từ như ‘I believe/ think/ contend” nên hạn chế để vào. Những chổ phải để vào nhưng trong Ex 2 – What solutions can you suggest to deal with this situation?, thì bạn có thể viết “Personally, I believe that…”. Vì đơn giản người ta hỏi ‘You” nên chúng ta có quyền trả lời là I.

5. Two-Part Question

Đây là một dạng khá mới, nhiều bạn vẫn chưa biết là có dạng này @@

Ex 1: Happiness is considered very important in life.
Why is it difficult to define? What factors are important in achieving happiness?

Ex 2: Many people prefer to watch foreign films than locally produced films.
Why could this be? Should governments give more financial support to local film industries?

Nhiều bạn nghĩ đây là một dạng khó, nhưng theo mình nó khá dễ, vì thường với dạng câu này, người ra đề ít cho những câu hỏi hóc búa, nên việc hiểu để bắt tay vào viết quá dễ.

Đề này không có những kiểu câu hỏi nhất định, nhưng thường tập trung vào hỏi (1) lý do của một việc, (2) Agree or disagree với một hướng giải quyết nào đó, (3) so sánh với một vấn đề khác.

Nếu gặp dạng này, việc của chúng ta là trả lời từng câu hỏi một. Body 1 chúng ta sẽ trả lời câu hỏi 1, body 2 chúng ta sẽ trả lời câu hỏi 2. Nếu gặp dạng đề này các bạn đừng bối rối, ngồi ngón cả buổi không biết phải bố trí bài viết sao nhé 

Nam Đỗ  

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of