Đây là dạng, theo mình, dễ nhất trong tất cả 6 dạng bài của task 1. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng “dễ xơi” khi muốn lấy điểm band cao. Mình sẽ đi vào chi tiết giải dạng bài này.

Dàn Bài

Hầu như tất cả các dạng bài task 1 đều có chung 1 dàn bài như bên dưới. Nhìn chung mọi người chỉ học 1 cách trình bầy bài viết thôi, để tránh bị “loạn” vì còn rất nhiều việc để làm.

  • Mở bài (introduction): thông thường chỉ cần viết 1 câu, không cần phải bỏ quá nhiều thời gian vào câu này. Lưu ý là cái bạn chỉ cần paraphrase lại đề bài là ok, đừng phân tích hay đưa bất kỳ số liệu nào vào câu này.
  • Điểm chính (overall): gần như là quan trọng nhất trong 1 bài report. ở đoạn này các bạn phải lưu chọn những điểm nổi bật nhất của biểu đồ, đây cũng là 1 tiêu chí chấm điểm trong task 1 vì thế bạn không thể bỏ qua.
  • Thân bài (body 1, 2): tất cả những số liệu, miêu tả, so sánh đều được đưa ra ở đây. 80% số điểm của các bạn sẽ nằm trong phần này. Nhưng rất tiếc là chúng ta không có 1 approach rõ rang nào để phân tích, vì thế để làm tốt phần phân tích và sắp xếp số liệu, các bạn phải đọc nhiều bài mẫu và tìm ra hướng giải quyết cho riêng.

Note: mình có viết 1 bài rất chi tiết về phần mở bài của Task 1, các bạn có thể tham khảo nhé.

Các Dạng Line Graphs

Nếu mọi người để ý, line graph sẽ được chia ra làm 4 dạng: 1 line, 2 line, trên 3 line và line graph chứ thông tin ở tương lai. 

Read More

Mỗi dạng bài mình sẽ cho mọi người phương pháp viết và cả bài mẫu nữa, chỉ cần áp dụng đúng như vậy là sẽ “tai qua nạn khỏi” thôi 🙂

Phân Tích 1 Bài Line Graph Mẫu

Bài mẫu này được viết bởi 1 examiner của IDP bên Aus.

The line graph shows thefts per thousand vehicles in four countries between 1990 and 1999.

The line graph compares the number of car thefts, measured in thousands, in four countries from 1990 to 1999.

Overall, it can be seen that car thefts were far higher (Cấu trúc so sánh) in Great Britain than in the other three counties throughout the whole time frame.

To begin, car thefts in Sweden, France, and Canada (Cách nhóm số liệu) followed a fairly similar pattern over the first five years, all remaining at between 5 and 10 per thousand. The general trend though for France and Canada was a decline in the number of vehicles stolen over the period, with both at around 6 in 1999. In contrast, Sweden experienced an upward trend (Cấu trúc tăng giảm), starting the period at approximately 8, and finishing at just under 15.

Interestingly, car thefts in Great Britain (cách nhóm số liệu) started at 18 per thousand, which far exceeded that of the other countries. It then fluctuated over the next nine years, reaching a peak of 20 thefts per 1000 in 1996, and ending the period slightly lower than where it began, at approximately 17 per thousand.

(Words 173)

Dạng Line của Task 1 khá dễ nhìn, các data (số liệu) được trình bày theo dây (trend) nên phần lớn thí sinh đều rất thích làm dạng bài này. Để ý kỹ hơn hình thì các bạn sẽ thấy cột đứng (Y) thường ghi đơn vị (có thể là millions, hundreds, percent…) và cột nằm (X) thường cho năm, ngày, tháng, giờ (phần lớn hình đều nằm ở quá khứ)

Mỗi dây đại diện cho 1 thông số, số liệu thường là số người, số tiền, số lượng thức ăn tiêu thụ (fast food, drinks).

Important note:

Vì có sự thay đổi về thời gian (trục X) nên chúng ta phải học các công thức của sự tăng giảm (Mọi người có thể tham khảo thêm 3 công thức nâng cao này).

  • Ví dụ bạn thấy Great Britain tăng rồi giảm, hay gọi là dao động lên xuống trong giai đoạn này thì bạn phải học các cấu trúc dao động “Great Britain fluctuated during the period shown”.

Một vấn đề khác cần chú ý đó là chúng ta phải so sánh các số liệu được cho. Điều này có nghĩa bạn phải nói được thằng nào lớn nhất, nhỏ nhất, thằng nào lớn hơn thằng nào thì mới có điểm. Cũng chính vì điểm này mà mọi người phải nắm rõ các công thức so sánh.

Điểm cuối cùng để viết được 1 bài task 1 tốt, cao điểm là bạn phải biết nhóm các số liệu lại với nhau. Trong ví dụ trên, người viết đã nhóm 3 quốc gia có số liệu nhỏ lại thành 1 body, và quốc gia có số liệu lớn nhất thành 1 body.  Mình sẽ giải thích 1 số cách nhóm số liệu phổ biến nhất, sau đó để cải thiện khả năng này bạn bắt buộc phải đọc và phân tích nhiều bài mẫu khác nhau.

Hướng Dẫn Viết Dạng 1 Line

The graph shows Underground Station passenger numbers in London.

Read More

Hướng Dẫn Viết Dạng 2 Lines

The line below shows the land used for organic crops in two countries between 1985 to 2010.

Read More

Mọi người có thể tham khảo thêm:

  • Bài mẫu Birth Rate (Bài này mình viết theo cách mỗi body 1 line)

Hướng Dẫn Viết Dạng Trên 3 Lines

The graph below shows UK acid rain emissions, measured in millions of tones, from four different sectors between 1990 and 2007.

Phần introduction mình sẽ chỉ paraphrase lại những từ ngữ trong đề bài.

  • The graph below shows UK acid rain emissions, measured in millions of tones, from four different sectors between 1990 and 2007.

=>>> The line graph compares four sectors in terms of the number of acid rain emissions that they produced over a period of 17 years in the UK.

Trong phần overall mình sẽ viết về 2 đặc điểm nổi bật nhất của chart.

  • Điểm dễ thấy nhất ở đây là “hầu như tất cả các lines đều có xu hướng giảm” vì thế mình sẽ lấy điểm này làm câu đầu của overall.

=>>> “overall, it is clear that It is clear that the total amount of acid rain emissions in the UK produced between 1990 and 2007 saw a downward trend”

  • Phân tích kỹ hơn 1 chút các bạn sẽ thấy

=>>> “domestic sector có produced lượng acid rain emission thấy nhất” mình sẽ viết câu overall thứ 2. “Also, the smallest amount of emissions came from the domestic”

Phân tích phần body: Có một việc các bạn nên biết là khi viết là “CHỈ VIẾT NHỮNG ĐIỂM NỘI BẬT”, chúng ta không có thời gian và sức để kể từng chi tiết 1, từng năm 1 trong 150 từ, vì thế bạn chỉ nên chọn những điểm chính thôi.

  • Mình sẽ nói lên nhưng số liệu của năm 1990, khi viết line, điều bắt buộc là bạn phải viết về năm đầu tiên của gian đoạn, vì thế mình sẽ dành 1 đoạn đầu tiên để nói về năm này.

=>>> “In 1990, around 3.3 million tons of acid rain emissions came from the electricity, gas and water sector. The transport and communication sector was responsible for about 0.7 million tons of emissions, while the domestic sector fell considerably around 0.6 million tones. Just over 2 million tons of acid rain gases came from other industries.”

  • Trong body 2, mình sẽ nói về giai đoạn. có nghĩa là mình sẽ chọn những đặc điểm nổi bật trong suốt giai đoạn 1990-2017 để nói, mình sẽ không đi từng năm 1 vì điều đó không cần thiết.

=>>> “Emissions from electricity, gas and water supply fell dramatically to only 0.5 million tons in 2007, a drop of almost 3 million tones. While acid rain gases from the domestic sector and other industries fell gradually, the transport sector saw a small increase in emissions, reaching a peak of 1 million tons in 2005.

Read More

Mọi người có thể tham khảo thêm:

Hướng Dẫn Viết Dạng Có Tương Lai

The graph below gives information about total oil use of 4 main consumers from
2009 to 2030

 Read More