08 February 2018

Writing Task 1 Sample – Line – Birth Rate

Dạng 2 lines này khá dễ viết, nhìn chung thì nó chỉ khó hơn dạng line 1 chút thôi. Tuy nhiên, vì dễ viết nên chúng ta phải cố so sánh 2 thằng này một chút thì điểm mới cao cao.

The graph below compares changes in the birth rates of China and the USA between 1920 and 2000

A glance at the graph provided reveals some striking similarities between the Chinese and US birth rates during the period from 1920 to 2000.

Overall, the birth rate of the USA was higher than that of China in most years. It is interesting to note that while the birth rates of both countries were comparable until 1950, the gap between the two widened after this time as fertility in China slid away.

Increasing from approximately 10 percent in 1920 to 15 percent in 1935, China’s birth rate then plunged to a low of just 5 percent in the 1940s. This was followed by a period of exponential growth, with fertility in the country reaching a peak of 20 percent in 1950. The latter half of the century, however, brought a sustained decline in this figure.

The US birth rate, meanwhile, fluctuated at somewhere between 11 and 13 percent prior to 1940, before dropping sharply to less than 5 percent in 1945. The following 5 years saw a rapid climb in this rate, to somewhere in the vicinity of 15 percent in 1950, followed by a steady fall.

Read More

Hướng dẫn viết bài

Introduction & Overall

Phần introduction mọi người chắc có thể viết nhỉ, nhưng mình có 1 điểm ngữ pháp mới cho mọi người ở đây

A glance at the line graph provided reveals some striking similarities between the Chinese and US birth rates during the period from 1920 to 2000.

Câu mình bôi vàng ở trên có thể thay thế cho phần mở bài nhàm chán “the line graph shows”, nca6u này dịch nôm nay là “nhìn sơ vào biểu đồ đường được cho thì thấy” (haha… Nam dỡ nhất phần dịch, mọi người ráng hiểu dùm mình).

Trong các bài viết của mình thì phần Overall mình thích viết về 2 điểm nổi bật thay vì chỉ 1 điểm. Trong quá trình viết thì mình rút ra những câu hỏi để trả lời trong phần overall, mọi người chỉ cần chọn 2/ 4 cái là có thể viết được 1 overall tốt rồi.

  1. Thằng nào cao nhất/ thấp nhất?
  2. Thằng nào cao hơn/ thằng nào thấp hơn?
  3. Đặc điểm chung của mấy thằng này là gì?
  4. Đặc điểm riêng (thằng này có thằng kia không có) là gì?

Trong phần overall trên, mình trả lời 2 câu hỏi (2 và 3) cho người đọc 1 cái nhìn rất rất bao quát. Đọc phần overall là có thể hình dung được cái graph.

Câu hỏi 2 = the birth rate of the USA was higher than that of China in most years.

Câu hỏi 3 = while the birth rates of both countries were comparable until 1950, the gap between the two widened after this time as fertility in China slid away.

Bodies

Đối với dạng 2 lines này, mình rất thích kiểu chia mỗi paragraph chứa 1 line viết dễ dàng. Có bạn nói viết kiểu này không đáp ứng được yêu cầu là so sánh các số liệu với nhau, tuy nhiên mọi người nên có cái nhìn cụ thể hơn về “so sánh số liệu”.

Bạn so sánh 1 câu cũng là so sánh, so sánh 2-3 câu cũng là so sánh, cái quan trọng là mục tiêu của bạn. Ví dụ bạn có mục tiêu dưới 7.0 thì việc viết quá khó, dẫn đến rối rắm sẽ chỉ làm bài viết thấp điểm hơn. Nếu bạn ít kinh nghiệm, ít từ vựng, ít grammar thì mình khuyên bạn viết cũng ÍT KHÓ dùm mình, chạy theo các bài 8.0-9.0 chỉ làm các bạn ĐỨT sớm mà thôi. Dạng mình giới thiệu bên dưới, cách viết này đã đạt 7.0 do examiner chấm và ra band, nên mọi người cứ yên tâm nhé.

Bài viết mình sẽ đi theo thứ tự logic từ năm đầu tới năm cuối, mọi người chú ý những cấu trúc ngữ pháp mình highlight, có gì không hiểu thì cmt bên dưới dùm N nhé.

  1. Increasing from approximately 10 percent in 1920 to 15 percent in 1935, China’s birth rate then plunged to a low of just 5 percent in the 1940s.
  2. This was followed by a period of exponential growth, with fertility in the country reaching a peak of 20 percent in 1950.
  3. The latter half of the century, however, brought a sustained decline in this figure.

Body 2 mình cũng viết y vậy, tuy nhiên khi mọi người viết thêm 1 body mà không có 1 câu hoặc 1 từ nối giữa các paragraph thì nhìn vào bài rất thiếu liên kết, vì thế mình sẽ thêm từ “meanwhile” vào cho hay 🙂

  1. The US birth rate, meanwhile, fluctuated at somewhere between 11 and 13 percent prior to 1940, before dropping sharply to less than 5 percent in 1945.
  2. The following 5 years saw a rapid climb in this rate, to somewhere in the vicinity of 15 percent in 1950, followed by a steady fall.

Bài viết dạng này khá khó ra, thường thì mấy bài line toàn ra nhiều đường thôi. hì hì… nhưng dù s nếu có ra thì mọi người đã biết cách viết rồi. Có câu hỏi gì cmt bên dưới dùm N nhé.

Note: Bài bên dưới này là của anh Ngọc Bách (band 8.0-9.0), cũng chia giống bài mình giới thiệu nhưng tăng độ “so sánh” lên. mọi người tham khảo nhé.

Read More

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of